สงสัยเรื่อง BIN



การแยกไวน์เป็น BIN ต่าง ๆ นั้น แยกกันจากอะไร?
ทำไม ไวน์บางตัวก็ไม่เห็นว่ามีบอกว่าเป็น BIN อะไร และแยกกันเป็น BIN อะไรบ้าง?

"Bin" เริ่มแรกพบในไวน์จากออสเตรเลีย แต่ต่อมาอาจจะได้รับกระแสนิยมต่อกันๆไปทำให้ไวน์ใน
ประเทศอื่นเช่น นิวซีแลนด์ หรือ East Europe หันมาใช้บ้าง ล่าสุดเห็นคำนี้ไปปรากฎบนฉลากไวน์
ในเครือบ้านเรานี่เอง โดยปัจจุบันนี้การมี bin number ดูจะเป็นเรื่องของ marketing เสียมากกว่า
เลข Bin สำหรับบางค่ายอาจจะเปรียบเทียบได้กับหมายเลข recipe ว่าเป็นการ blend กันของไวน์
ตัวไหนอย่างไร และ ดูเหมือนว่าตัวเลขนั้นจะสัมพันธ์กับคุณภาพของไวน์และราคา อย่างไรก็ตามแต่
ละค่ายอาจมีหลักเกณฑ์ใช้ code bin number  ไม่เหมือนกัน จึงไม่ได้แปลว่าเลขมากกว่าจะต้อง
ดีกว่าเสมอไป

อย่างนี้แสดงว่าเราไม่สามารถเอาเรื่อง BIN มาวันคุณภาพของไวน์ได้ใช่ไหมครับ เพราะมาตรฐานของ
แต่ล่ะยี่ห้อมันไม่เท่ากัน... ดังนั้นถ้าเราอยากทราบว่า BIN ไหนดีก็ต้องศึกษาก่อนว่ายี้ห้อนั้นๆเค้าใช้
เกณฑ์อะไรเป็นตัววัดแล้วแบ่งกันแบบไหน ผมเข้าใจถูกหรือเปล่าครับ

bin code ก็คงเปรียบเหมือนกับโค้ดสินค้าของแต่ละร้าน (ก่อนยุคที่จะมีระบบบาร์โค้ด แต่ละร้านจะ
มีระบบโค้ดของตัวเอง) ถ้าเข้าใจหลักเกณฑ์ของการตั้งโค้ด หรือ bin code ของแต่ละร้านแต่ละค่าย
ก็จะตั้งพิจารณาซื้อสินค้า หรือซื้อไวน์นั้นได้ได้ขึ้น

สำหรับผมเรื่อง Bin เป็นแค่ตัวบอกว่าเป็นองุ่นอะไรเท่านั้น ส่วนใหญ่ก็ไวน์ออสเตรเลียที่ใช้กัน เช่น
Penfolds, Lindemans, Wyndham ของ Penfolds มีเลขตั้งแต่ 1-3 หลัก ไม่เป็นที่ตายตัวว่า
เลขน้อยจะถูกกว่าเลขเยอะ เพราะตัวแพงที่สุดนั้นมีเลข 2 หลัก คือ Bin 95 Grange ของ Lindemans
รุ่น Bin Series ใช้แต่เลข 2 หลัก ล้วน ๆ เช่น 35,40,45,50,65,95 และก็ไม่เกี่ยวกับ Penfolds
ของ Wyndham ใช้เลขตอง 3 หลักเช่น 222,555

แล้วคำว่าบินหมายถึงอะไรครับ  Bin แปลตรงตัวว่า "ถัง"